Email: hetecvietnam@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 024 6680 6799
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Thực phẩm

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của hạt rau mùi

14/01/2022
Hạt rau mùi, một bộ phận của cây rau mùi, được sử dụng như một loại gia vị thơm trong nhà bếp để tạo hương vị cho các món ăn như cà ri, súp, đồ ăn nhẹ, khoai tây chiên và nhiều loại khác. Hạt chủ yếu được dùng ở dạng sấy khô hoặc tán thành bột. Không chỉ vậy, hạt rau mùi còn mang lại rất nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Tốt cho da

Hạt rau mùi chứa nhiều axit linolenic có đặc tính chống viêm mạnh chống lại ban đỏ do tia UV gây ra. Ban đỏ đặc trưng bởi phát ban trên da do mao mạch máu bị viêm. Hạt cũng có thể giúp ngăn ngừa lão hóa da do tia cực tím gây ra. [2] Các nghiên cứu khác nói rằng hạt rau mùi rất tốt để điều trị các bệnh về da như chàm, mụn nhọt và mụn nước.

Thúc đẩy sự phát triển của tóc

Hạt rau mùi, cụ thể là dầu hạt rau mùi, khi thoa lên tóc có thể thúc đẩy tóc mọc lại và giảm thiểu khả năng rụng tóc, gãy tóc. Các chất chống oxy hóa như flavonoid, mangan và vitamin C trong hạt ngăn ngừa tổn thương các mô tóc do stress oxy hóa và làm cho chúng khỏe và dài hơn.

Có thể làm giảm cholesterol

Hạt rau mùi có đặc tính làm giảm cholesterol. Theo một nghiên cứu, hạt rau mùi có thể giúp giảm cholesterol 'xấu' hoặc LDL và tăng cholesterol 'tốt' hoặc HDL trong cơ thể. Tăng cholesterol trong cơ thể có thể dẫn đến các bệnh mãn tính khác nhau. Hạt rau mùi có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường và tăng huyết áp bằng cách giảm mức cholesterol.

Ảnh minh họa

Điều trị cảm lạnh và cảm cúm

Nhiều nghiên cứu Ayurvedic nói rằng nước sắc hoặc trà làm từ hạt rau mùi là thức uống tuyệt vời để chống lại các triệu chứng cảm lạnh và cảm cúm. Hạt rau mùi có các hoạt động chống oxy hóa, chống viêm, giảm đau và kháng khuẩn. Nó có thể giúp giảm viêm trong đường hô hấp, tăng cường miễn dịch và điều trị cảm lạnh và cúm khi được thêm vào chế độ ăn uống thường xuyên.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Hạt rau mùi có đặc tính chống oxy hóa, giảm lipid và chống tiểu đường chủ yếu do sự hiện diện của linalool, axit béo và polyphenol. Nó có thể giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể, cải thiện các chức năng của gan và thận, giảm trọng lượng cơ thể và duy trì sự cân bằng lượng glucose trong cơ thể. Tất cả những điều này đều góp phần vào việc quản lý hiệu quả bệnh tiểu đường.

Tốt cho tiêu hóa

Trong y học cổ đại, hạt rau mùi được sử dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến tiêu hóa và kích thích sự thèm ăn. Thuốc có thể giúp điều trị các vấn đề như nôn, buồn nôn, giun, đau dạ dày, chướng bụng và đầy hơi. Nó cũng giúp duy trì hệ vi sinh vật đường ruột, do đó, thúc đẩy khả năng miễn dịch tốt. Các chuyên gia khuyên bạn nên uống nước hạt rau mùi để loại bỏ các vấn đề tiêu hóa khác nhau và thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Điều trị viêm kết mạc

Viêm kết mạc chủ yếu là do các mầm bệnh như vi khuẩn hoặc vi rút hoặc các chất gây dị ứng khác có thể dẫn đến kích ứng ở mắt sau khi bị viêm. Hạt rau mùi có thể giúp điều trị chứng viêm ở mắt và cũng có thể giúp giảm ngứa và kích ứng.

Ngăn ngừa kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều như chảy máu nhiều, cảm giác áp lực hoặc đau có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của một người. Hạt rau mùi có thể là một phương thuốc tự nhiên để điều trị các vấn đề chảy máu nhiều và cải thiện chức năng của tử cung. Loại gia vị được sử dụng rộng rãi này giúp cân bằng nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ và duy trì lượng kinh nguyệt kịp thời.

Giảm phù nề

Đặc tính chống viêm của hạt rau mùi có thể giúp giảm phù nề hoặc sưng tấy, đặc biệt là những vết thương ở bàn chân. Phù nề có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như thừa cân, ăn quá nhiều muối, dùng thuốc hoặc mang thai. Tiêu thụ nước sắc của hạt rau mùi có thể giúp giảm viêm và cải thiện lưu thông. Hạt cũng hoạt động như thuốc lợi tiểu và giúp thải nước và natri dư thừa, do đó làm giảm phù nề.

Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu

Hạt rau mùi rất tốt cho hoạt động của thận do các hoạt động lợi tiểu và kháng khuẩn của nó. Khi tiêu thụ, hạt rau mùi có thể giúp cải thiện tốc độ lọc và thải chất độc ra khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu. Ngoài ra, các hoạt động kháng khuẩn của nó có thể giúp tiêu diệt các mầm bệnh gây nhiễm trùng. Điều này giúp điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu và giữ cho bàng quang khỏe mạnh.

Theo Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng

Tin cùng chuyên mục


Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

Giấy phép số: 215/GP-TTĐT do Cục PTTH&TTĐT - Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 18/11/2020

Cơ quan quản lý & vận hành: Viện Công nghệ và Sức khỏe

Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799;          Email: hetecvietnam@gmail.com

Chịu trách nhiệm về nội dung/ Chủ tịch hội đồng biên tập: Tiến sĩ Lê Hữu Thi