Email: hetecvietnam@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 024 6680 6799
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Sức khoẻ

Di chứng hậu COVID-19 ở trẻ chưa được tiêm vaccine

14/05/2022 - 163 Lượt xem
Nhiều trẻ đã khỏi COVID-19 nhưng chưa được tiêm vaccine có thể có nguy cơ mắc các di chứng kéo dài, đặc biệt là những vấn đề liên quan hệ thống thần kinh trung ương.

Theo SCMP, tiến sĩ Mike Kwan Yat-wah, Trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm nhi tại Bệnh viện Princess Margaret, Hong Kong (Trung Quốc) cho biết, trong số khoảng 130 bệnh nhi đã khỏi COVID-19 được ông điều trị, khoảng 10% trẻ có vấn đề với hệ thống thần kinh trung ương, bao gồm đau đầu, mất ngủ, mất trí nhớ, khó tập trung và rối loạn tâm thần.

Các tình trạng khác được báo cáo bao gồm ho, khó thở, mệt mỏi, đau cơ và khớp. Tiến sĩ Kwan cho biết, tất cả trẻ em mắc di chứng COVID-19 kéo dài nhiều tuần sau khi khỏi bệnh đều chưa được tiêm vaccine.

Chuyên gia này cũng nói thêm nhiều trẻ em nhiễm bệnh cũng đã mắc hội chứng viêm đa hệ thống - tình trạng mà các bộ phận cơ thể khác nhau bị viêm, bao gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt hoặc cơ quan tiêu hóa.

Tình trạng này đã được phát hiện ở hơn 30 trẻ em cho đến nay, một số trường hợp phải nhập viện chăm sóc đặc biệt vì mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Ông Kwan cho biết hội chứng này có thể để lại ảnh hưởng lâu dài đến trẻ em. "Tôi khá lo ngại về hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em và bệnh viêm đa hệ thống. Cả hai đều là những căn bệnh khá mới đối với chúng tôi và do hậu quả của cơn bão cytokine", tiến sĩ Kwan nói.

Ông cũng cảnh báo cơn bão cytokine có thể làm tổn thương nhiều cơ quan như não, phổi, tim. Giống tình trạng hậu COVID-19, hầu hết trẻ em mắc hội chứng này đều không được tiêm phòng. Vì vậy, ông nhấn mạnh việc tiêm chủng có thể bảo vệ bệnh nhân tránh những tình trạng như vậy và tăng tốc độ hồi phục sau khi khỏi bệnh.

 

(Nguồn: Zing News)

Tin cùng chuyên mục


Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

Giấy phép số: 215/GP-TTĐT do Cục PTTH&TTĐT - Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 18/11/2020

Đơn vị quản lý: Viện Công nghệ và Sức khỏe

Địa chỉ: Địa chỉ: Số 8 đường Phan Văn Trường, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội  

Điện thoại: 024 6680 6799;          Email: hetecvietnam@gmail.com

Chịu trách nhiệm về nội dung: TS. Lê Hữu Thi  - Viện trưởng Viện Công nghệ và Sức khoẻ

Trưởng ban Biên tập: Nhà báo Ninh Cơ 

Thư ký Ban Biên tập: CN. Nông Văn Dũng