Email: hetecvietnam@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 024 6680 6799
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Tin tức

300 trường hợp sử dụng đất không hợp pháp tại xã Xuân Đài, Nam Định

02/06/2022 - 125 Lượt xem
KLTT chỉ rõ, trước khi Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 17/7/2012 thì trên địa bàn xã Xuân Đài còn 300 trường hợp sử dụng đất không hợp pháp.

Ngày 12/5/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định đã ban hành thông báo số 1383 công khai Kết luận Thanh tra (KLTT) về việc chấp hành pháp luật đất đai tại xã Xuân Đài, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

Theo nội dung, đối với việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch giao đất cho nhân dân làm nhà ở đã đạt được một số kết quả tốt như việc tổ chức đấu giá Quyền sử dụng (QSD) đất cho nhân dân làm nhà ở tại xã Xuân Đài đã căn cứ vào Quy hoạch, Kế hoạch sử dụng đất hàng năm được phê duyệt để xây dựng kế hoạch đấu giá QSD đất, phân lô và cơ bản đã đáp ứng kịp thời nhu cầu đất ở cho nhân dân trong xã Xuân Đài, tăng nguồn thu cho ngân sách, giải quyết về nguồn vốn đầu tư cho các công trình phục vụ chương trình xây dựng nông thôn mới. Kết quả đã đấu giá thành công 81/99 lô đất, đạt 81,82% kế hoạch; tổng số tiền trúng đấu giá đến nay đã nộp là hơn 30 tỷ đồng.

Tuy nhiên bên cạnh đó còn một số tồn tại được KLTT chỉ ra  như: Hồ sơ đấu giá QSD đất cho nhân dân làm nhà ở tại xã Xuân Đài chưa được lưu trữ đầy đủ tại UBND xã. Một số trường hợp thực hiện giao đất tại thực địa cho người đấu giá thắng chưa đảm bảo theo quy định.

Việc theo dõi cấp Giấy chứng nhân quyền sử dụng (GCNQSD) đất tại UBND xã Xuân Đài không theo Mẫu số 03/ĐK được ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

UBND xã Xuân Đài chưa thực hiện cập nhật, chỉnh lý bản sao tài liệu đo đạc địa chính, sổ địa chính, sổ mục kê đất đai đang quản lý đã được Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Xuân Trường thông báo bằng văn bản đề nghị cập nhật, chỉnh lý.

Thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai tại xã Xuân Đài, huyện Xuân Trường. Ảnh minh họa/Lao Động

Thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai tại xã Xuân Đài, huyện Xuân Trường. Ảnh minh họa/Lao Động.

Ngoài ra, đối với việc tiếp nhận và kết quả giải quyết hồ sơ thực hiện chuyển QSD đất ở, đất nông nghiệp UBND xã Xuân Đài không mở sổ tiếp nhận giải quyết các thủ tục về việc chuyển quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp (chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho; tách, hợp thửa) là không thực hiện theo quy định tại Điều 6 của Quyết định số 09/2015/QĐ-TTg ngày 25/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ…

KLTT chỉ ra đối với việc xử lý các trường hợp sử dụng đất không hợp pháp trước khi Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 17/7/2012 thì trên địa bàn xã Xuân Đài còn 300 trường hợp sử dụng đất không hợp pháp nhưng chưa lập biểu thống kê để xây dựng phương án xử lý là chưa thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Kế hoạch số 54/KH-UBND ngày 02/10/2012 và Kế hoạch số 95/KH-UBND ngày 16/10/2018.

Đối với việc xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai của hộ gia đình cá nhân phát sinh sau khi Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 17/7/2012, tại thời điểm thanh tra, trên địa bàn xã Xuân Đài có 10 trường hợp vi phạm phát sinh sau ngày 17/7/2012 đã được UBND xã Xuân Đài xử lý vi phạm hành chính nhưng chưa lập phương án cưỡng chế để trả lại hiện trạng ban đầu của diện tích đất vi phạm là chưa thực hiện theo tinh thần của Nghị quyết số 17 và Kết luận số 43 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Ngoài ra về việc xây dựng các công trình công để phục vụ nông thôn mới nhưng chưa hoàn thiện các thủ tục về đất đai trên địa bàn xã Xuân Đài còn 07 công trình nhà văn hóa xóm; 01 công trình sân vận động đã san lấp mặt bằng và 01 công trình xử lý rác thải sinh hoạt đã được xây dựng, hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng không thực hiện lập thủ tục về đất đai. Tuy nhiên, UBND xã không báo cáo UBND huyện để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh để được chỉ đạo xử lý.

Việc giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo và tranh chấp đất đai Từ năm 2014 đến 31/12/2020 trên địa bàn xã Xuân Đài phát sinh 04 đơn thư có nội dung khiếu nại và tranh chấp đất đai. Tuy nhiên, có một số trường hợp UBND xã Xuân Đài đã tiến hành hòa giải tranh chấp đất đai nhưng không thành lập Hội đồng hòa giải, không lập biên bản hòa giải tranh chấp đất đai hoặc giải quyết không thông qua hòa giải tranh chấp đất đai; như vậy là thực hiện chưa đúng theo quy định.

KLTT chỉ rõ, trách nhiệm về các tồn tại nêu trên thuộc về UBND xã Xuân Đài mà người chịu trách nhiệm chính là Chủ tịch UBND xã và cán bộ địa chính.

Từ đó kiến nghị, yêu cầu tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra các tồn tại, khuyết điểm đã nêu trong Kết luận thanh tra; báo cáo kết quả thực hiện bằng văn bản về UBND huyện và Sở Tài nguyên và Môi trường…

Đề nghị UBND huyện Xuân Trường Chỉ đạo UBND xã Xuân Đài, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, các phòng ban chuyên môn của huyện thực hiện nghiêm túc kết luận, các kiến nghị tại Kết luận thanh tra..

Liên quan đến sự việc, trao đổi với Phóng viên về vấn đề trên, Chủ tịch UBND xã Xuân Đài, huyện Xuân Trường, Nam Định cho biết: “Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã về làm việc. Việc thực hiện theo KLTT và việc tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân hiện chúng tôi đang làm…”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Như Trường

https://www.phapluatplus.vn/bat-dong-san/300-truong-hop-su-dung-dat-khong-hop-phap-tai-xa-xuan-dai-nam-dinh-d182935.html

Tin cùng chuyên mục


Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

Giấy phép số: 215/GP-TTĐT do Cục PTTH&TTĐT - Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 18/11/2020

Đơn vị quản lý: Viện Công nghệ và Sức khỏe

Địa chỉ: Địa chỉ: Số 8 đường Phan Văn Trường, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội  

Điện thoại: 024 6680 6799;          Email: hetecvietnam@gmail.com

Chịu trách nhiệm về nội dung: TS. Lê Hữu Thi  - Viện trưởng Viện Công nghệ và Sức khoẻ

Trưởng ban Biên tập: Nhà báo Ninh Cơ 

Thư ký Ban Biên tập: CN. Nông Văn Dũng