Email: hetecvietnam@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 024 6680 6799
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Thực phẩm

Người đàn ông nhập viện cấp cứu sau ăn trứng vịt lộn

08/03/2023
(CN&SK) Trong lúc đang ăn trứng vịt lộn anh Đ.V.T, 34 tuổi ở Quảng Ninh đột nhiên ho sặc sụa, nôn.

Nghĩ anh chỉ bị sặc đơn thuần nên gia đình cũng không đưa đi khám hay kiểm tra. Tuy nhiên 3 ngày trước khi đến viện, anh T không ăn uống được gì, khó chịu và mệt mỏi nhiều, không đi tiểu, gia đình mới đưa anh đến khám tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh).

Sau khi thăm khám và khai thác thông tin, các bác sĩ đánh giá người bệnh bị hóc dị vật. Bên cạnh đó, do 3 ngày liên tục người bệnh không ăn uống được gì nên xét nghiệm thấy tình trạng suy thận cấp nặng với mức creatinin là 766 mcmol/l (chỉ số người bình thường mức creatinin là 74-110mcmol/l).

Người bệnh được chỉ định nội soi thực quản dạ dày tá tràng cấp cứu để chẩn đoán, lấy dị vật, truyền dịch và lợi tiểu tích cực, lọc máu cấp cứu ngay sau khi can thiệp nội soi.

(Ảnh minh họa).

Khi nội soi, bác sĩ phát hiện ở thực quản tại vị trí cách cung răng trước 15cm có một dị vật thực quản rắn chắc, bề mặt nhẵn, kích thước khoảng 4x4cm che kín gần hết lòng thực quản. Các bác sĩ đưa dị vật xuống dạ dày và dùng dụng cụ đưa nó ra ngoài an toàn, tránh để di chuyển xuống ruột có thể sẽ gây tắc ruột.

Dị vật được lấy ra ngoài là phần cùi trắng trong trứng vịt lộn.

Đây là một trường hợp tương đối đặc biệt và phức tạp vì người bệnh có tiền sử thiểu năng trí tuệ, bác sĩ không tiếp xúc được với người bệnh. Mọi thông tin đều khai thác qua người nhà người bệnh, cùng với đó là tình trạng xét nghiệm rất xấu tại thời điểm nhập viện.

Bên cạnh đó việc xử trí trường hợp này cũng đòi hỏi sự phối hợp của nhiều chuyên khoa như Nội tiêu hóa, Tai mũi họng, Gây mê hồi sức, Thận tiết niệu, để vừa nhanh chóng lấy dị vật ra ngoài an toàn, vừa điều chỉnh tình trạng suy thận cho người bệnh. Nếu không kịp thời người bệnh sẽ phải đối mặt với các nguy cơ như nhiễm trùng nặng, vô niệu... thậm chí tử vong.

Dị vật thực quản ở người lớn không phải hiếm gặp, thường thấy như xương cá, xương gà, mảnh gỗ, thủy tinh, hạt hồng xiêm, miếng thịt lớn…

Dị vật thực quản thường xảy ra ở những vị trí hẹp sinh lý của thực quản, trên nền có u thực quản hoặc một số bệnh lý liên quan đến cơ chế nuốt của thực quản, hoặc do ăn miếng thức ăn quá lớn, nhai không kỹ, người có răng giả, hay bệnh lý tâm thần kinh tương tự như người bệnh T.

Các biến chứng của dị vật thực quản gây ra như thủng ống tiêu hóa, gây áp xe trung thất và có thể dẫn tới tử vong, nhất là các dị vật sắc nhọn mắc ở thực quản ngực; gây tắc nghẽn quá trình ăn uống của người bệnh, dẫn đến các triệu chứng ngoài đường tiêu hóa như suy thận cấp giống người bệnh T.

 

Nguồn:VTC News

Tin cùng chuyên mục


Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

Giấy phép số: 215/GP-TTĐT do Cục PTTH&TTĐT - Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 18/11/2020

Cơ quan quản lý & vận hành: Viện Công nghệ và Sức khỏe

Địa chỉ: Địa chỉ: Số 8 đường Phan Văn Trường, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội  

Điện thoại: 024 6680 6799;          Email: hetecvietnam@gmail.com

Chủ tịch hội đồng biên tập: Tiến sĩ Lê Hữu Thi

Trưởng ban Thư ký & Biên tập: Bà Phan Quỳnh Nga