Email: hetecvietnam@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 024 6680 6799
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Thực phẩm

11 loại thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe của phổi

20/11/2021 - 116 Lượt xem
Theo các chuyên gia, sự hiện diện của một lượng lớn chất ô nhiễm gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe, do đó, cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ phổi của chúng ta. Bước đầu tiên là thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng, vì thực phẩm đóng vai trò là lá chắn chính và bảo vệ cơ thể khỏi tất cả các loại bệnh tật.

Dưới đây là 11 loại thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe của phổi:

Đường thốt nốt

Ảnh minh họa: Istock

Đường thốt nốt giúp thư giãn cơ phế quản giúp bạn dễ thở và cũng làm tăng lưu lượng khí đến phổi.

Cá béo

Chúng giàu chất béo và là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời có liên quan đến sức khỏe của phổi. Đây còn được gọi là axit béo không bão hòa đa, rất giàu đặc tính chống viêm, chống ung thư và chống oxy hóa. Tất cả những đặc tính này bảo vệ phổi khỏi tất cả các loại bệnh phổi và tác hại của ô nhiễm không khí.

Quả táo

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm bác sĩ ở London, nơi họ nghiên cứu hơn 2.500 nam giới ở độ tuổi 45-49, người ta thấy rằng chức năng phổi tốt có liên quan đến việc hấp thụ nhiều vitamin C, E và beta-carotene, trái cây họ cam quýt, táo và nước ép trái cây.

Quả óc chó

Nó là một nguồn giàu axit béo omega-3 khác và tiêu thụ quả óc chó thường xuyên có ích trong việc chống lại bệnh hen suyễn và các tình trạng hô hấp khác.

Củ dền

Nó chứa các hợp chất nitrat giúp tối ưu hóa hoạt động của phổi. Theo các chuyên gia, nitrat giúp thư giãn mạch máu, giảm huyết áp và tối ưu hóa quá trình hấp thụ oxy. Ngoài ra, củ dền rất giàu magiê, kali, vitamin C và chất chống oxy hóa carotenoid, những chất cần thiết cho sức khỏe của phổi.

Tỏi

Nó rất giàu allicin và có đặc tính chống viêm, làm giảm thiệt hại do các gốc tự do gây ra. Người ta đã chứng minh rằng ăn tỏi thường xuyên cũng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và viêm, có thể gây rối loạn hô hấp như hen suyễn hoặc viêm phế quản.

Ớt

Ớt rất giàu một hợp chất gọi là capsaicin, giúp bài tiết chất nhầy, do đó làm sạch nó khỏi đường hô hấp, bảo vệ màng nhầy và cải thiện sức khỏe đường hô hấp. Nó cũng là một nguồn giàu beta-carotene, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh hen suyễn.

Bí ngô

Nó chứa nhiều loại hợp chất thực vật giúp tăng cường sức khỏe của phổi. Nó cũng rất giàu carotenoid, bao gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin, có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Nghệ

Nó rất giàu một hợp chất gọi là curcumin, có đặc tính chống viêm. Nó giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật do vi khuẩn gây ra. Nó cũng hoạt động như một lá chắn tự nhiên chống lại bệnh hen suyễn. Nên tiêu thụ kachi haldi, ở dạng Sữa nghệ để có lợi ích tối đa.

Bông cải xanh

Nó rất giàu vitamin C, carotenoid, folate và chất phytochemical giúp chống lại nhiễm trùng phổi. Theo một nghiên cứu, bông cải xanh giúp loại bỏ độc tố nicotine và sulforaphane trong nó chữa lành phổi khỏi những tổn thương do hút thuốc gây ra.

Gừng

Nó có đặc tính chống viêm và là một chất thích ứng tự nhiên giúp giữ cho hệ thống thượng thận khỏe mạnh. Nó cũng hoạt động như một lá chắn bảo vệ cho phổi.

Theo Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng

Tin cùng chuyên mục


Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

Giấy phép số: 215/GP-TTĐT do Cục PTTH&TTĐT - Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 18/11/2020

Đơn vị quản lý: Viện Công nghệ và Sức khỏe

Địa chỉ: Địa chỉ: Số 8 đường Phan Văn Trường, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội  

Điện thoại: 024 6680 6799;          Email: hetecvietnam@gmail.com

Viện trưởng: Thạc sĩ Lê Hữu Thi 

Trưởng ban biên tập: Thạc sĩ Nguyễn Văn Thiện