Email: hetecvietnam@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 024 6680 6799
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Môi trường

Dân sống khổ, đi không được ở không xong vì dự án xử lý nước thải ở Đà Nẵng

05/03/2023
(CN&SK) Hơn 20 hộ dân sống cảnh đi không được, ở không xong trong khu Dự án Trạm xử lý nước thải Liên Chiểu, Đà Nẵng kéo dài nhiều năm vì vướng đền bù, giải tỏa.

Hàng chục hộ dân sống khổ trong khu quy hoạch Dự án Trạm xử lý nước thải Liên Chiểu, Đà

Nẵng.

Dự án Trạm xử lý nước thải Liên Chiểu và các công trình phụ trợ có công suất 20.000m3/ngày đêm, xây dựng trên tổng diện tích 100.000m2. Trong đó, diện tích xây dựng công trình chiếm 21,7%, diện tích dự trữ cho giai đoạn sau năm 2030 là 78,3%. Chi phí xây dựng và vận hành dự toán gần 232,3 tỷ đồng (vận hành và bảo dưỡng nhà máy trong 5 năm), dự kiến khởi công vào tháng 6/2017, hoàn thành 12/2018. Tuy nhiên, đến nay dự án mới cơ bản hoàn thành khối nhà điều hành. Dự án kéo dài vì vướng mắc trong giải tỏa, đền bù khiến cuộc sống người dân trong vùng quy hoạch gặp nhiều khó khăn.

Trả lời VTC News, lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu, Đà Nẵng cho biết, hiện còn 20 hồ sơ đền bù giải tỏa thuộc dự án chưa giải quyết xong vì người dân không thống nhất phương án đền bù. "Nguyên nhân chính là dù người dân xây dựng nhà, sinh sống tại đây từ lâu nhưng không có sổ đỏ. Vì vậy, khi áp dụng giá đền bù thì áp theo giá đất nông nghiệp, các hộ dân không đồng ý", lãnh đạo quận Liên Chiểu cho biết. 

Cũng theo lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu, đến thời điểm này, các phòng, ban và UBND quận đã có báo cáo gửi UBND thành phố, các sở, ngành tìm phương án giải quyết nhưng căn cứ các quy định pháp luật về đất đai hiện hành thì không có cơ sở để giải quyết theo yêu cầu của người dân. "Theo quy định khi giải tỏa, đền bù đất nông nghiệp người dân sẽ không được bố trí đất tái định cư", vị lãnh đạo này nói thêm.  

Ghi nhận của PV, dự án được phê duyệt, triển khai nên dù nhà cửa xuống cấp, có thể đổ sụp bất cứ lúc nào nhưng người dân không được sửa chữa, xây dựng nhà mới. 

Đại diện những hộ dân còn bám trụ lại cho hay, thành phố chỉ chấp nhận đền bù theo giá đất nông nghiệp là không hợp lý với thực tế. "Chúng tôi sống ở đây từ rất lâu, đất đai, nhà cửa không có tranh chấp nên phải được giải quyết theo diện có sổ đỏ. Áp theo giá đất nông nghiệp thì số tiền đền bù không đủ để mua đất chứ đừng nói đến chuyện xây dựng nhà cửa. Chúng tôi sẵn sàng bàn giao mặt bằng cho chính quyền nếu được đền bù thỏa đáng, ổn định cuộc sống", đại diện các hộ dân cho biết. 

Sống trong cảnh "đi không được, ở không xong" nhiều năm nay khiến người dân thuộc khu quy hoạch dự án mệt mỏi. Hiện cả khu vực nằm lọt thỏm giữa 4 bề là các dự án đang triển khai nên chỉ cần có mưa là ngập sâu, nhà cửa, đồ dùng ngâm trong bùn, nước. 

Đặc biệt, sau trận mưa lũ lịch sử tại Đà Nẵng vừa qua, nhiều tài sản của người dân bị nhấn chìm, hư hỏng, thiệt hại lớn.

Chưa thống nhất với giá đền bù, giải tỏa, nhiều năm qua, 20 hộ dân thuộc khu quy hoạch dự án vẫn cố bám trụ trong những căn nhà xuống cấp và môi trường ô nhiễm. "Cứ mưa là ngập, còn nắng nóng thì nước thải sinh hoạt từ khu công nghiệp Hòa Khánh đổ ra đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Chúng tôi mong thành phố quan tâm, hỗ trợ để sớm chuyển đến nơi ở mới chứ sống cảnh thế này quá khổ sở", đại diện các hộ dân kiến nghị.

 

Nguồn: VTC News

Tin cùng chuyên mục


Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

Giấy phép số: 215/GP-TTĐT do Cục PTTH&TTĐT - Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 18/11/2020

Cơ quan quản lý & vận hành: Viện Công nghệ và Sức khỏe

Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799;          Email: hetecvietnam@gmail.com

Chịu trách nhiệm về nội dung/ Chủ tịch hội đồng biên tập: Tiến sĩ Lê Hữu Thi