Email: hetecvietnam@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 024 6680 6799
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Thực phẩm

10 lý do tại sao bạn nên ăn cà chua mỗi ngày

27/05/2022 - 133 Lượt xem
Cà chua có liên quan đến một hợp chất gọi là lycopene, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trên thực tế, bất kỳ loại rau hoặc trái cây màu đỏ nào cũng chứa một chút lycopene - một chất tạo cho chúng màu đỏ tươi. Nhưng cà chua có nhiều lycopene hơn các loại rau khác, với một quả cà chua vừa chứa khoảng 2-3 gam. Điều thú vị là nước ép cà chua chứa nhiều lycopene hơn so với cà chua sống.

Chống lão hóa.

Empty

Theo nghiên cứu này, cà chua có thể hỗ trợ trong việc bảo vệ chống lại các tia UV có hại và giảm nguy cơ cháy nắng. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này là do nồng độ cao của carotenoid, một thành phần của lycopene. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng chúng ta không thể thay thế kem chống nắng chỉ bằng cách tiêu thụ cà chua. Ngoài lợi ích sức khỏe này, một số bằng chứng chỉ ra rằng cà chua có đặc tính chống lão hóa.

Tốt cho tim.

Empty

Lycopene là một  chất chống oxy hóa có thể bảo vệ các tế bào trong cơ thể bạn khỏi quá trình oxy hóa. Một số nghiên cứu cho thấy rằng những người tiêu thụ lycopene có nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ thấp hơn. Lycopene cũng có thể đóng một vai trò trong việc giảm mức cholesterol “xấu”, cũng như huyết áp của bạn. Do đó, khả năng  mắc bệnh tim của bạn cũng có thể giảm. Ngoài ra, cà chua cũng là một nguồn giàu vitamin và chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như vitamin B, E và flavonoid có thể cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.

Tốt cho mắt.

Empty

Ngoài lycopene, cà chua còn chứa một số chất dinh dưỡng khác, như lutein và beta-carotene, tất cả đều tốt cho mắt của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng những chất dinh dưỡng này bảo vệ mắt khỏi các bệnh, chẳng hạn như đục thủy tinh thể, đồng thời hỗ trợ sức khỏe thị lực tổng thể của bạn. Cà chua cũng chứa các chất, đặc biệt là zeaxanthin và lutein, có lợi trong việc bảo vệ thị lực của bạn khỏi ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị kỹ thuật số như điện thoại thông minh. Chúng cũng có thể đóng một vai trò trong việc giảm đau đầu do mỏi mắt.

Tăng cường hệ thống miễn dịch.

Empty

Bằng cách cung cấp cho cơ thể lycopene, hoạt động như một  chất chống oxy hóa, bạn có thể làm giảm các phân tử được gọi là gốc tự do có thể gây hại cho tế bào và làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn. Đó là lý do tại sao thực phẩm giàu chất này như cà chua có thể làm giảm nguy cơ  ung thư phổi, tuyến tiền liệt hoặc dạ dày.

Chắc xương.

Empty

Cà chua có thể thúc đẩy sức khỏe của xương của bạn. Chúng là một nguồn cung cấp các chất tăng cường xương như vitamin K và canxi, không chỉ có thể giữ cho xương của bạn ở hình dạng tốt mà còn giúp sửa chữa các mô xương. Ngoài ra, mặc dù có huyền thoại rằng cà chua có thể làm cho bệnh viêm xương khớp trở nên tồi tệ hơn, nhưng không có bằng chứng nào chứng minh cho tuyên bố này.

Thúc đẩy tâm trạng.

Empty

Hầu hết các loại thực phẩm lành mạnh, bao gồm cà chua, rất giàu khoáng chất, chẳng hạn như đồng, kẽm và mangan. Trong số các lợi ích sức khỏe khác, chúng có thể ảnh hưởng tích cực đến chức năng não và tâm trạng của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy xanh xao hoặc chỉ mệt mỏi, bạn có thể tin tưởng vào các khoáng chất để cải thiện tâm trạng của bạn.

Tốt cho tóc.

Empty

Một số bằng chứng cho thấy rằng chỉ tiêu thụ khoảng 4-5 quả cà chua mỗi ngày có thể làm cho mái tóc của bạn trông khỏe mạnh hơn. Loại rau đa năng này rất giàu  vitamin A, có thể giúp tóc bạn chắc khỏe và bóng mượt. Thật không may, cà chua không có siêu năng lực để làm cho tóc mỏng trở nên bồng bềnh hơn, nhưng chúng có thể cải thiện tình trạng tóc hiện tại của bạn.

Giảm cân.

Empty

Cà chua có thể giúp bạn giảm cân. Chúng là một món ăn nhẹ tuyệt vời với lượng carb thấp cho những người đang ăn kiêng vì chúng chứa nhiều chất xơ và nước, có thể khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Cà chua cũng có thể giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức cân bằng, đây là chìa khóa để giảm cân. Chúng cũng chứa crom, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn.

Tốt cho phổi.

Empty

Đặc tính chống oxy hóa của lycopene có thể giúp kiểm soát mức độ gốc tự do, bảo vệ cơ thể bạn chống lại các vấn đề về hô hấp. Cà chua chứa beta-carotene được biết là có tác dụng cải thiện chức năng phổi. Hơn nữa, nó có thể làm chậm quá trình lão hóa phổi . Một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy cà chua có thể phục hồi tổn thương phổi do hút thuốc gây ra.

Tăng cường sức khỏe răng miệng.

Empty

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lycopene có thể giúp chữa các bệnh về nướu, viêm nướu và viêm nha chu bằng cách chống lại các gốc tự do. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không ăn nhiều cà chua sống. Nhờ có tính axit cao, chúng có thể làm hỏng lớp men trên răng của bạn và việc đánh răng ngay sau đó có thể khiến tình trạng này trở nên tồi tệ hơn. Bạn nên  đợi ít nhất 30 phút trước khi chải răng hoặc chỉ súc miệng sau khi ăn cà chua.

 

Theo Brightside

Tin cùng chuyên mục


Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

Giấy phép số: 215/GP-TTĐT do Cục PTTH&TTĐT - Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 18/11/2020

Đơn vị quản lý: Viện Công nghệ và Sức khỏe

Địa chỉ: Địa chỉ: Số 8 đường Phan Văn Trường, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội  

Điện thoại: 024 6680 6799;          Email: hetecvietnam@gmail.com

Chịu trách nhiệm về nội dung: TS. Lê Hữu Thi  - Viện trưởng Viện Công nghệ và Sức khoẻ

Trưởng ban Biên tập: Nhà báo Ninh Cơ 

Thư ký Ban Biên tập: CN. Nông Văn Dũng