Email: hetecvietnam@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 024 6680 6799
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Sức khoẻ

9 thay đổi lối sống có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú

09/10/2021 - 117 Lượt xem
Ung thư vú hầu hết xuất hiện ở nữ giới, đặc biệt là những phụ nữ có tuổi tác cao. Để phòng ngừa cũng như làm giảm nguy cơ mắc bệnh, có thể thực hiện một số phương pháp như duy trì cân nặng hợp lý, hoạt động thể chất thường xuyên, giảm uống rượu, không hút thuốc lá,...

Tiến sĩ Aruna Muralidhar - bác sĩ sản phụ khoa tư vấn cao cấp, Bệnh viện Fortis La Femme, Richmond Road, Bangalore chia sẻ 9 thay đổi lối sống có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú.

Duy trì cân nặng hợp lý

Chỉ số khối cơ thể hoặc BMI là một thông số tốt để hiểu. Nó là trọng lượng tính bằng kg chia cho bình phương chiều cao tính bằng mét. Duy trì chỉ số BMI khỏe mạnh dưới 24 với vòng eo dưới 85 cms ở phụ nữ giúp giảm nguy cơ mắc nhiều chứng rối loạn liên quan đến lối sống. Estrogen được sản xuất chủ yếu bởi buồng trứng cho đến khi mãn kinh. Sau khi mãn kinh, estrogen được sản xuất bởi chất béo bụng làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Hoạt động thể chất

Có thói quen hoạt động thể chất thường xuyên chắc chắn làm giảm nguy cơ ung thư nói chung. Khuyến nghị là 150-300 phút tập thể dục vừa phải mỗi tuần. Lý do có thể cho lợi ích này không được biết nhưng có thể được góp phần vào tác động của việc tập thể dục đối với trọng lượng cơ thể, chất béo, viêm nhiễm, kích thích tố và mức năng lượng.

Giảm uống rượu

Có đủ bằng chứng cho thấy uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư vú. Phụ nữ uống 1 ly mỗi ngày có nguy cơ tăng 7-10%, nguy cơ này tăng lên 20% nếu uống 2-3 ly. Do đó, tốt nhất là không nên uống rượu.

Không hút thuốc lá

Thuốc lá và cả hút thuốc thụ động và chủ động có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú mặc dù bằng chứng chỉ mang tính chất gợi ý chứ không hỗ trợ.

Nuôi con bằng sữa mẹ và duy trì nó lâu hơn

Việc nuôi con bằng sữa mẹ chắc chắn có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú. Nguy cơ càng giảm nếu tiếp tục kéo dài hơn 1 năm. Một trong những nguyên nhân là do tổng số chu kỳ kinh nguyệt trong cuộc đời phụ nữ bị giảm sút.

Hạn chế sử dụng thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormone

Có một sự gia tăng nhỏ nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai trong hơn 5 năm. Cứ 7690 phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết ít nhất một năm thì có thêm một trường hợp ung thư vú. Ở phụ nữ cần liệu pháp thay thế hormone (HRT) hoặc liệu pháp hormone mãn kinh do các triệu chứng nghiêm trọng; Có thể có một quyết định kết hợp giữa người phụ nữ và bác sĩ phụ khoa để cân bằng giữa rủi ro và lợi ích bao gồm nguy cơ mắc bệnh tim và loãng xương, v.v. Nếu HRT được coi là cần thiết, nó nên được sử dụng ở liều thấp nhất có thể và trong thời gian ngắn nhất có thể.

Chế độ ăn uống

Các bữa ăn cân bằng, đúng giờ, có ý thức có tác dụng tốt trong việc ngăn chặn hầu hết các vấn đề sức khỏe. Không có một chế độ ăn kiêng nào có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú nhưng một bữa ăn nhiều chất béo thì bạn nên tránh. Chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung vào chế độ ăn dựa trên thực vật với ngũ cốc nguyên hạt, sử dụng dầu ô liu nguyên chất và các loại hạt hỗn hợp có thể mang lại một số lợi ích. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng của người Ấn Độ hoàn toàn ổn miễn là tiêu thụ một tỷ lệ trái cây và rau quả cùng với lượng hạt lành mạnh. Một số loại vitamin như vitamin C, vitamin D nếu được bổ sung có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Hạn chế tiếp xúc với hóa chất

Một số yếu tố khác có thể góp phần làm tăng nguy cơ phải được giảm bớt như một xã hội nói chung. Ví dụ, hóa chất và các chất được tìm thấy trong nhựa, mỹ phẩm, đồ vệ sinh cá nhân, thuốc trừ sâu, polychlorinated biphenyls,... có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú. Việc tiếp xúc với những thứ này phải được hạn chế càng nhiều càng tốt. Những thay đổi trong nhịp điệu ban ngày chẳng hạn như ca đêm cũng đang được nghiên cứu như một yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở các thành phố của Ấn Độ.

Kiểm tra vú thường xuyên

Thay đổi lối sống quan trọng khác hay đúng hơn là thói quen cần được khắc phục là tự kiểm tra Vú (BSE). Kiểm tra vú của một người sau một thời gian sẽ giúp người ta xác định sớm các cục u và những thay đổi ở vú. Tư vấn và chẩn đoán sớm hơn chắc chắn có thể giúp cứu sống.

Theo Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng

Tin cùng chuyên mục


Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

Giấy phép số: 215/GP-TTĐT do Cục PTTH&TTĐT - Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 18/11/2020

Đơn vị quản lý: Viện Công nghệ và Sức khỏe

Địa chỉ: Địa chỉ: Số 8 đường Phan Văn Trường, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội  

Điện thoại: 024 6680 6799;          Email: hetecvietnam@gmail.com

Viện trưởng: Thạc sĩ Lê Hữu Thi 

Trưởng ban biên tập: Thạc sĩ Nguyễn Văn Thiện