Email: hetecvietnam@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 024 6680 6799
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Công nghệ

Pfizer-BioNTech kỳ vọng phát triển loại vaccine mới đối phó với biến thể Omicron trong vòng 100 ngày

28/11/2021 - 165 Lượt xem
Các hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) cho biết trong trường hợp cần thiết, họ kỳ vọng có thể xuất xưởng một loại vaccine mới để đối phó với biến thể B.1.1.529 vừa được phát hiện ở Nam Phi trong khoảng 100 ngày.

Vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech vừa được Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt sử dụng để tiêm cho trẻ em trong độ tuổi 5-11. (Ảnh: Reuters)

Trong thông báo đưa ra ngày 26/11, BioNTech hy vọng sẽ có thêm dữ liệu về khả năng bảo vệ của vaccine trước biến thể B.1.1.529, được đặt tên là Omicron, trong những ngày tới, qua đó giúp xác định xem liệu vaccine ngừa Covid-19 mà hãng này cùng đối tác Pfizer đồng phát triển có cần phải điều chỉnh lại hay không.

“Chúng tôi hiểu mối quan ngại của các chuyên gia và đã ngay lập tức tiến hành các cuộc điều tra về biến thể B.1.1.529”, BioNTech cho hay.

“Chúng tôi mong đợi sẽ có thêm dữ liệu từ các cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm chậm nhất là trong 2 tuần nữa. Những dữ liệu này sẽ cung cấp thêm thông tin về việc liệu B.1.1.529 có thể là một “biến thể lẩn tránh” yêu cầu cần phải điều chỉnh vaccine Comirnaty của chúng tôi nếu nó lan rộng ra toàn cầu hay không”, công ty công nghệ sinh học của Đức chia sẻ.

Hãng dược Moderna (Mỹ) cho biết đang xúc tiến nghiên cứu một ứng viên vaccine liều tăng cường mới để đối phó với biến thể Omicron, đồng thời tiến hành thử nghiệm liều lượng cao hơn của mũi tăng cường hiện có. Ngoài ra, hãng cũng sẽ nghiên cứu một số ứng viên liều tăng cường khác có khả năng chống lại nhiều biến thể khác nhau.

Các “biến thể lẩn tránh” là những biến thể có khả năng né tránh phản ứng miễn dịch có mục tiêu do việc chủng ngừa mang lại. Theo BioNTech, hãng này và đối tác Pfizer có thể thiết kế lại vaccine ngừa Covid-19 của mình trong vòng 6 tuần và xuất xưởng các lô đầu tiên trong vòng 100 ngày.

Ngay sau khi có thông tin về biến thể B.1.1.529, nhiều quốc gia trên thế giới đã nâng mức cảnh báo trước lo ngại biến thể này có thể lây lan ra toàn cầu. Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đã quyết định thắt chặt kiểm soát biên giới khi các nhà khoa học đang nỗ lực tìm hiểu xem liệu biến thể Omicron có kháng vaccine hay không.

Công ty dược phẩm Johnson & Johnson của Mỹ cho biết họ cũng đang theo dõi chặt chẽ các chủng Covid-19 mới nổi, đồng thời tiến hành đánh giá hiệu quả của loại vaccine hiện nay của hãng đối với biến thể mới B.1.1.529.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục


Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

Giấy phép số: 215/GP-TTĐT do Cục PTTH&TTĐT - Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 18/11/2020

Đơn vị quản lý: Viện Công nghệ và Sức khỏe

Địa chỉ: Địa chỉ: Số 8 đường Phan Văn Trường, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội  

Điện thoại: 024 6680 6799;          Email: hetecvietnam@gmail.com

Viện trưởng: Thạc sĩ Lê Hữu Thi 

Trưởng ban biên tập: Thạc sĩ Nguyễn Văn Thiện